ร่ายกายดี มากกว่ามีทองคำ

การมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ย่อมมีผลไปถึงการมีสุขภาพทางจิตที่แจ่มใส ตรงกันข้าม หากแม้ร่างกายจะเจ็บไข้ได้ป่วย แต่ว่าแม้เกิดกำลังใจดี มองโลกในแง่ดี อารมณ์ขัน ย่อมทำให้ลักษณะของการป่วยดีขึ้น แล้วก็หายดีอย่างเร็วอย่างน่าพิศวงได้ เพราะฉะนั้นถ้าจะกล่าวว่า ร่างกายและจิตใจของมนุษย์ มีส่วนเกี่ยวข้อง เกี่ยวข้องกันอย่างแยกกันไม่ออก ก็น่าจะไม่ผิดนัก โดยเหตุนี้หากต้องการจะมีสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายที่บริบูรณ์พร้อม พวกเราก็เลยจำเป็นที่จะต้องหมั่นรักษาร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง


เพราะว่าถ้าหากขณะใดที่กายแล้วก็จิตใจกำเนิดเจ็บไข้พร้อมเพียงกัน เห็นท่าจะไม่ดีแน่ ดังจะแลเห็นได้จากผลที่ได้รับจากการวิจัยที่บอกว่าผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ (ป่วยไข้ทางร่างกาย) ชอบใจมีลักษณะของการป่วยด้วยโรคเศร้าใจร่วมด้วย ยิ่งอาการของโรคเซื่องซึมทวีความร้ายแรงเพิ่มมากขึ้นมากแค่ไหน ลักษณะโรคหัวใจก็ยิ่งไม่ดีมากขึ้นเพียงเท่านั้น มีความเสี่ยงต่อการถึงแก่กรรมก่อนวัยอันคงจะ

โดยเหตุนี้ผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ แล้วเริ่มไม่อยากกินอาหาร แลเห็นโลกรอบข้างไม่สดชื่น ควรจะเริ่มรักษาอาการด้านจิตใจให้หาย เพื่อสร้างพลังกายในการต่อสู่กับโรคที่เกิดขึ้น กรรมวิธีการง่าย ที่แม้ว่าจะทำเป็นยากในตอนแรก็เป็น “การรู้จักมองโลกในแง่ดี” คนจำนวนไม่น้อยมักตีความหมายไม่ถูก ว่าการมองโลกในแง่ดี

เป็นการหลอกตัวเองว่าปัญหาหรือความบกพร่องที่เกิดขึ้นเกิดเหตุที่ดี แม้ว่าแต่ที่แท้ การมองโลกในด้านดีเป็นมองดูสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในปัญหา เช่น มีน้ำอยู่ครึ่งแก้ว คนมองโลกในแง่ดีย่อมรู้สึกว่าดีจัง มีน้ำอยู่ตั้งครึ่งแก้วเชียวนะ แต่ว่าคนมองโลกในแง่ร้ายจะลงความเห็นว่า ห่วยจริงๆเพราะเหตุใดมีน้ำอยู่แค่เพียงครึ่งแก้วนะ? จะมองเห็นได้ว่า แค่เพียงเรื่องง่ายๆแค่เพียงนี้ การคิดอย่างคนมองโลกในแง่ดี สามารถสร้างความสำราญให้เกิดขึ้นได้แล้ว

หรืออีกกรรมวิธีหนึ่งเป็นการบริหารร่างกาย โดยบริหารร่างกายตามกำลังความรู้ความเข้าใจรวมทั้งความชำนาญ เนื่องจากว่าการบริหารร่างกาย ไม่เพียงแค่จะช่วยทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเพียงแค่นั้น ดังจะแลเห็นได้จากทุกๆครั้งที่เสียเหงื่อ ร่างกายของพวกเราชอบใจแจ่มใสคล่องแคล่วอย่างบอกผิด (แน่ๆละ เพราะว่าร่างกายของพวกเราได้มีการหลั่งสารที่ความสนุกนั่นเอง) ยิ่งไปกว่านี้การบริหารร่างกาย ยังช่วยปรับให้พวกเรามีสังคม มีสหาย หรือได้โอกาสสูดอากาศบริสุทธิ์ อย่างการออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ ฯลฯ

ด้านหลังนี้ ไม่ว่าจะร่างกายหรือจิตใจ ทุกส่วนย่อมทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของพวกเราทั้งปวง ถ้าหากร่างกายแข็งแรงแฮปปี้ ร่างกายย่อมแข็งแรง หากว่าร่างกายอ่อนแอ จิตใจหมดกำลังใจ สุขภาพย่อมเสีย ด้วยเหตุนี้หันมาบริหารร่างกายนิดหน่อย มองโลกในแง่ดีสักนิดสักหน่อย อะไรไม่ดีก็ไม่มีความสนใจกันบ้าง ปล่อยวางกันหน่อยยิ้มบ่อยครั้งอีกนิด เพียงเท่านี้ ร่างกายของพวกเราก็แข็งแรง พร้อมรับกับทุกเรื่องแล้วละครับ

 

 

Related Post